Hướng dẫn tìm kiếm và download Báo cáo tài chính được lập theo IFRS

 

Trong quá trình nghiên cứu về Chuẩn mực IFRS, chắc hẳn sẽ có lúc bạn cần xem các Báo cáo tài chính được lập theo IFRS trên thực tế trông nó như thế nào? Hay bạn cần xem cách trình bày một đoạn thuyết minh liên quan đến một khoản mục cụ thể ví dụ như: Thuê tài sản theo IFRS 16, trích lập dự phòng phải thu theo IFRS 9.. trên thực tế ra sao?

Đó là lúc bạn cần tìm kiếm một Báo cáo tài chính được lập theo IFRS trên thực tế để nghiên cứu.

Hơn nữa, tôi cam đoan với bạn việc học tập và nghiên cứu IFRS trên Báo cáo tài chính sẽ trực quan và dễ nhớ hơn là đống chuẩn mực “toàn chữ là chữ” của IFRS.

Có nhiều cách để tìm kiếm các Báo cáo tài chính được lập theo IFRS. Và tại bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn tra cứu và tìm kiếm các Báo cáo tài chính được lập theo IFRS một cách dễ nhất.

Tìm kiếm và download Báo cáo tài chính được lập theo IFRS ở đâu?

Tất nhiên là trên mạng Internet rồi !

Thời đại 4.0, bạn có thể mở Google, Bing hoặc Cốc Cốc để gõ các từ khóa tìm kiếm đại loại như: “IFRS Financial statements”.. Tuy nhiên, cách này có hạn chế là bạn sẽ được mời tham quan một “mê hồn trận” các Báo cáo tài chính mẫu của đủ các công ty tư vấn trên toàn thế giới. Bấm vào các trang sau, nếu may mắn, bạn sẽ tìm được một Báo cáo tài chính lập từ năm… ơ kìa.

Đơn giản là vì chẳng có Công ty nào công bố báo cáo tài chính lại đặt một cái tên “mộc mạc” là “IFRS Financial statements” cho bạn tìm cả. Do đó, cách này tìm kiếm rất khó.

Để tìm được, bạn phải chỉ “đích danh” tên cái công ty đó thì may ra, kiểu như “Financial statements 2019 ABC Inc.” chẳng hạn.

Cơ mà nếu biết “đích danh” thế rồi thì bạn cần quái gì phải tìm kiếm nữa nhỉ? Vào thẳng website mà download cho nhanh.

Do đó, tôi sẽ chỉ cho bạn một cách dễ dàng hơn nhiều. Thế nào á? Mời bạn đọc tiếp phần dưới.

Hướng dẫn tìm kiếm Báo cáo tài chính IFRS từ các Báo cáo thường niên

Bước 1 – Truy cập Cơ sở dữ liệu tài chính Báo cáo thường niên của Kreston (VN)

Đầu tiên, các bạn truy cập trang này:

Đây là công cụ cho phép tìm kiếm các Báo cáo thường niên (Annual reports) của các công ty niêm yết trên một số sàn chứng khoán quốc tế tại Anh, Mỹ, Úc và Canada.

Như các bạn đã biết, các công ty niêm yết hàng năm đều phải lập Báo cáo thường niên gửi cổ đông. Đây là Bộ báo cáo khá hay vì nó bao gồm cả Báo cáo tài chính đã được kiểm toán, Báo cáo kiểm toán, Báo cáo của hết ban này đến ban kia trong công ty.. vân vân mây mây.. các kiểu. Do đó, các bạn cứ tìm hẳn Báo cáo thường niên mà “chiến”.

Bước 2 – Lựa chọn các thông tin cần tìm kiếm tương ứng

Tại giao diện tìm kiếm, các bạn lưu ý lựa chọn các thông tin sau:

  • Năm: Hiện tại công cụ này mới có dữ liệu của năm 2019 nên bạn thích chọn hay không cũng không ảnh hưởng. Sau này, tùy thuộc vào dữ liệu bạn có thể chọn thêm, tuy nhiên, chúng ta sẽ thường chọn năm gần nhất để có Báo cáo tài chính cập nhật mới nhất.
  • Mã chứng khoánCông ty: nếu biết tên hay mã chứng khoán hoặc một vài chữ trong tên, bạn có thể gõ vào đây. Nếu không thì cứ để trống để tìm tất cả.
  • Lĩnh vựcNgành: Bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều giá trị trong danh sách đổ xuống nếu muốn tìm Báo cáo tài chính của các công ty trong ngành. Sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn tìm ví dụ cho một ngành nghề cụ thể kiểu như Ngân hàng, hay Bảo hiểm chẳng hạn. Nếu không thì không chọn gì để tìm tất cả.
  • Sàn chứng khoán: cái này thì phức tạp hơn một chút. Cơ sở dữ liệu này cho phép tìm các công ty niêm yết trên 5 sàn chứng khoán là London (Anh), NYSE và NASDAQ (Mỹ), ASX (Úc) và Toronto (Canada). Tuy nhiên, trong các sàn trên thì phải tùy thuộc vào quy định của mỗi sàn/quốc gia mà các công ty sẽ lập theo Chuẩn mực nào (dữ liệu này chủ yếu là US GAAP và IFRS). Thông thường, đối với IFRS, chúng ta sẽ lựa chọn LSE (Anh), ASX (Úc) và Toronto (Canada). Cụ thể, bạn có thể đọc thêm quy định ở phần dưới của bài viết này.

Bước 3 – Kiểm tra liệu Báo cáo tài chính có lập theo IFRS không

Sau khi lựa chọn Báo cáo thường niên cần xem, các bạn mở Báo cáo này ra. Ở ví dụ này, tôi chọn Báo cáo thường niên năm 2019 của Aston Martin Lagonda Global Holdings (niêm yết trên LSE của Anh).

Tiếp theo, các bạn xem phần Mục lục xem Báo cáo tài chính nằm đâu nhé.

Tại phần Báo cáo tài chính, các bạn xem trang của phần Thuyết minh (Notes) ở đâu. Thông thường, ở ngay mục 1 hoặc mục 2 của phần Thuyết minh sẽ ghi Cơ sở lập Báo cáo tài chính (Basis of Accounting hay Basis of Preparation). Ví dụ của Aston Martin Lagonda ghi như hình bên dưới là yên tâm Báo cáo lập theo IFRS và bạn thoải mái nghiên cứu tiếp nhé.

“The Group Financial Statements have been prepared and approved by the Directors in accordance with International Financial Reporting Standards as adopted by the EU (“Adopted IFRSs”).”

Cơ sở lập Báo cáo tài chính tuân thủ IFRS

Hay như Báo cáo của mấy công ty niêm yết trên ASX của Úc cũng sẽ ghi đại loại là:

“These general purpose financial statements have been prepared in accordance with the Corporations Act 2001, Australian Accounting Standards and Interpretations of the Australian Accounting Standards Board and International Financial Reporting Standards as issued by the International Accounting Standards Board.”

Trích Annual Reports 2019 của Altech Chemicals Limited

Chuẩn mực của Úc thì về cơ bản cũng được coi như IFRS (có một số khác biệt rất nhỏ) nên họ được phép ghi tuân thủ cả hai.

Sau khi chắc chắn Báo cáo được lập theo IFRS thì bạn cứ tự “triển” tiếp thôi nhé, buồn buồn thì đọc mấy cái Báo cáo kiểm toán hay Báo cáo chiến lược cho.. vui.

Quy định cụ thể về Chuẩn mực kế toán của một số quốc gia

Do nhiều bạn có thể có thắc mắc khi download mấy cái Báo cáo tài chính của mấy sàn chứng khoán trên nên tôi viết thêm phần này tóm tắt lại quy định áp dụng Chuẩn mực kế toán của mấy quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Canada để mọi người dễ tìm kiếm hơn.

Quy định về IFRS tại Australia

Các công ty niêm yết tại Australia bắt buộc phải lập Báo cáo tài chính tuân thủ IFRS. Chuẩn mực IFRS sau khi được AASB thông qua sẽ bắt buộc áp dụng (theo luật) và gọi chung là Chuẩn mực kế toán Australia (Australian Accounting Standards).

Có một số khác biệt rất nhỏ giữa AAS và IFRS. Vì vậy, Báo cáo tài chính của các công ty trên sàn ASX về cơ bản là tuân thủ IFRS.

Chi tiết về việc áp dụng IFRS tại Australia, các bạn có thể xem chi tiết tại link sau:

https://www.ifrs.org/use-around-the-world/use-of-ifrs-standards-by-jurisdiction/australia

Quy định về IFRS tại Anh

Các công ty niêm yết tại Anh bắt buộc phải áp dụng các Chuẩn mực IFRS cho các Báo cáo tài chính hợp nhất. Đối với các Báo cáo tài chính riêng thì có thể áp dụng IFRS hoặc UK GAAP. UK GAAP về cơ bản cũng nhất quán với IFRS.

Các Chuẩn mực IFRS được áp dụng tại Anh có một số khác biệt rất nhỏ với IFRS.

Chi tiết về việc áp dụng IFRS tại Anh, các bạn có thể xem chi tiết tại link sau:

https://www.ifrs.org/use-around-the-world/use-of-ifrs-standards-by-jurisdiction/united-kingdom

Quy định về IFRS tại Canada

Các công ty niêm yết tại Canada nếu niêm yết cả trên sàn Mỹ thì được áp dụng Chuẩn mực kế toán Mỹ (US GAAP). Còn lại thì áp dụng Canadian GAAP, về cơ bản có một số khác biệt nhỏ với IFRS. Vì vậy, các báo cáo này cũng được coi là áp dụng IFRS.

Chi tiết về việc áp dụng IFRS tại Canada, các bạn có thể xem chi tiết tại link sau:

https://www.ifrs.org/use-around-the-world/use-of-ifrs-standards-by-jurisdiction/canada/

Quy định về IFRS tại Mỹ

Mỹ không áp dụng IFRS nên ngoại trừ việc bạn muốn xem mẫu báo cáo theo US GAAP thế nào hoặc muốn lấy ví dụ minh họa cho mấy bài so sánh giữa IFRS và US GAAP thì hẵng tìm.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và download các Báo cáo tài chính được lập theo IFRS trong thực tế.

Các bạn làm kiểm toán cũng có thể đọc các Báo cáo kiểm toán viên tại các Báo cáo thường niên này để xem các bạn “đồng nghiệp Tây” dựng báo cáo thế nào nhé.


Chia sẻ bài viết với bạn bè:
Scroll to Top